Con người là một yếu tố vô cùng quan trọng trong sản xuất. Các thông số khí hậu có ảnh hưởng nhiều tới con người tức cũng có ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng sản phẩm một cách gián tiếp.
Ngoài ra các yếu tố khí hậu cũng ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sản phẩm. Nhiều sản phẩm đòi hỏi tiến hành sản xuất trong những điều kiện khí hậu rất nghiêm ngặt. Vì vậy chúng tôi đưa ra biện dùng máy làm mát cho các nhà xưởng sản xuất kẹo Socola, kẹo cao su, bảo quản rau quả, xưởng dệt, xưởng chế biến thịt, thực phẩm, xưởng sản xuất bao bì, xưởng nhựa, Xưởng cơ khí…cần phải được điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp với môi trường sản xuất.
Nhiệt độ có ảnh hưởng đến nhiều loại sản phẩm. Một số quá trình sản xuất đòi hỏi nhiệt độ phải nằm trong một giới hạn nhất định. Ví dụ:
– Kẹo Sôcôla: 7 – 8 oC
– Kẹo cao su: 20oC
– Bảo quả rau quả: 10oC
– Đo lường chính xác: 20 – 24 oC
– Dệt : 20 – 32oC
– Chế biến thịt, thực phẩm: Nhiệt độ cao làm sản phẩm chóng bị thiu.
Bảng 2.11 dưới đây là tiêu chuẩn về nhiệt độ và độ ẩm của một số quá trình sản xuất thường gặp
Bảng 2.11. Điều kiện công nghệ của một số quá trình
Quá trình | Công nghệ sản xuất | Nhiệt độ, oC | Độ ẩm, % |
Xưởng in | – Đóng và gói sách – Phòng in ấn – Nơi lưu trữ giấy – Phòng làm bản kẽm | 21 ÷ 24 24 ÷ 27 20 ÷ 33 21 ÷ 33 | 45 45 ÷ 50 50 ÷ 60 40 ÷ 50 |
Sản xuất bia | – Nơi lên men – Xử lý malt – Ủ chín – Các nơi khác | 3 ÷ 4 10 ÷ 15 18 ÷ 22 16 ÷ 24 | 50 ÷ 70 80 ÷ 85 50 ÷ 60 45 ÷ 65 |
Xưởng bánh | – Nhào bột – Đóng gói – Lên men | 24 ÷ 27 18 ÷ 24 27 | 45 ÷ 55 50 ÷ 65 70 ÷ 80 |
Chế biến thực phẩm | – Chế biến bơ – Mayonaise – Macaloni | 16 24 21 ÷ 27 | 60 40 ÷ 50 38 |
Công nghệ chính xác | – Lắp ráp chính xác – Gia công khác | 20 ÷ 24 24 | 40 ÷ 50 45 ÷ 55 |
Xưởng len | – Chuẩn bị – Kéo sợi – Dệt | 27 ÷ 29 27 ÷ 29 27 ÷ 29 | 60 50 ÷ 60 60 ÷ 70 |
Xưởng sợi bông | – Chải sợi – Xe sợi – Dệt và điều tiết cho sợi | 22 ÷ 25 22 ÷ 25 22 ÷ 25 | 55 ÷ 65 60 ÷ 70 70 ÷ 90 |
0 nhận xét:
Đăng nhận xét